FLASH NEWS
FLASH NEWS
Sunday, March 26, 2023

GULIKIT เปิดตัวแกนอะนาล็อกรุ่นใหม่ ใช้ระบบแม่เหล็กแก้ปัญหา “จอยดริฟต์”

GULIKIT

GuliKit บริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์เสริมสำหรับคอมพิวเตอร์และเครื่องเล่นเกมชื่อดัง ได้เปิดตัวแกนอะนาล็อกที่ทำงานด้วยระบบแม่เหล็กไฟฟ้าแทนกลไกล “โพเทนชิโอมิเตอร์” ที่ถูกออกแบบและใช้งานกับจอยสติ๊กแทบทุกรุ่นมาไม่ต่ำกว่า 20 ปี ซึ่งจะช่วยให้จอยสติ๊กรุ่นใหม่ ๆ มีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้น ทนทานขึ้น แถมยังช่วยแก้ปัญหาสุดคลาสสิคอย่าง “จอยดริฟต์” หรืออาการจอยเดินเองได้อย่างหมดจดอีกด้วย

GuliKit ใช้แกนแม่เหล็กไฟฟ้าระบุตำแหน่งด้วยเซนเซอร์สนามแม่เหล็ก

GULIKIT

จอยสติ๊กส่วนใหญ่ที่ใช้งานกันอยู่ในปัจจุบันนั้น ทำงานโดยการอาศัยหลักการแปลงตำแหน่งและการเคลื่อนที่ให้อยู่ในรูปของค่าความต้านทานไฟฟ้า และจะส่งผ่านชิ้นส่วนสำคัญที่เรียกว่า “โพเทนชิโอมิเตอร์” ซึ่งข้อดีของมันก็ผลิตง่าย โครงสร้างไม่ซับซ้อน แถมยังมีราคาถูก ส่งผลให้เทคโนโลยีนี้ถูกใช้งานในจอยสติ๊กส่วนใหญ่มาตั้งแต่สมัย PlayStation 2 จนถึง PlayStation 5 ในปัจจุบัน รวมระยะเวลากว่า 20 ปีเต็ม 

GULIKIT

อย่างไรก็ตาม GuliKit พบว่า โพเทนชิโอมิเตอร์ ก็มีข้อจำกัดในเครื่องความทนทานและอายุการใช้งานที่ไม่ยืนยาวนัก เนื่องจากแผ่นฟิล์มคาร์บอนที่ทำหน้าที่ต้านทานไฟฟ้าต้องมีการสัมผัสกัน ทำให้มักเกิดอาการสึกหรอได้ง่าย แถมยังไม่ทนทานต่อฝุ่นหรือของเหลวอย่างเหงื่อหรือน้ำอีกด้วย ทำให้อายุการใช้งานเฉลี่ยของจอยสติ๊กทั่วไปอยู่ที่ 4 – 7 เดือนเท่านั้น หลังจากนั้นจะเกิดอาการสึกหรอ ถึงขั้นเกิดอาการ “จอยดริฟต์” หรือจอยเดินเองโดยผู้เล่นไม่ได้บังคับนั่นเอง 

GULIKIT

GuliKit จึงพัฒนาแกนอะนาล็อกแบบใหม่ทดแทนแกน โพเทนชิโอมิเตอร์ โดยใช้แกนแม่เหล็กไฟฟ้าระบุตำแหน่งด้วยเซนเซอร์สนามแม่เหล็ก ซึ่งตัวเพลาหมุนจะไม่มีการสัมผัสกันโดยตรงเหมือนแกนที่ทำจากแผ่นฟิล์มคาร์บอน ที่สำคัญคือราคาแทบไม่แตกต่างไปจากจอยที่ใช้เทคโนโลยีเดิม  โดย GuliKit ยังไม่ได้ระบุว่า จะเริ่มการผลิตและวางจำหน่ายจอยที่ใช้แกนแม่เหล็กไฟฟ้านี้เมื่อใด หรือจะผลิตจอยให้กับบริษัทใดบ้าง สำหรับ GuliKit เป็นบริษุทผลิตอุปกรณ์เสริมที่เป็นพาร์ตเนอร์กับเครื่องเล่เนกม Switch ของค่าย Nintendo มีผลิตภัณฑ์ที่ได้รับความนิยมมากมาย เช่น แท่นชาร์จจอยคอน, อุปกรณ์รับสัญญาณบลูทูธ, แบตเตอรี่พกพา, จอยเกม เป็นต้น และ 888slot  เว็บเดิมพันออนไลน์ เล่นง่าย ได้เงินจริง มั่นคงทางการเงิน ปลอดภัย 100% เล่นได้หลากหลาย ฝากถอนรวดเร็ว สมัครง่าย ให้บริการ 24 ชั่วโมง

ติดตามข่าวสารวงการไอทีอัพเดทเทคโนโลยีใหม่ๆได้ที่นี่