FLASH NEWS
FLASH NEWS
Friday, March 31, 2023

Adobe XD โปรแกรมสำหรับนักออกแบบแอพลิเคชั่นที่ฟังก์ชั่นครบครัน

Adobe XD

นักดีไซน์แอพลิเคชั่นที่ต้องคิดหน้าต่าง UX ให้ตอบโจทย์และเป็นมิตรกับผู้ให้งานของกลุ่มเป้าหมายในตลาดแอพลิเคชั่นนั้น ๆ มากที่สุด ต้องเจอปัญหาเรื่องความล่าช้าในการจัดเตรียมตัว Prototype หรือตัวต้นแบบกันอย่างแน่นอน ยังไม่รวมว่าไอเดียและรูปแบบเทมเพลตหลักจะดีไซน์แบบไหน ดังนั้น Adobe XD หรือชื่อเต็มว่า Adobe Experience Design CC เป็นสุดยอดโปรแกรมสำหรับนักออกแบบ UX โดยเฉพาะ ซึ่งสามารถออกแบบได้ทั้ง Web Application และ Mobile Application รองรับทุกอุปกรณ์ มีเทมเพลตเบื้องต้นรองรับเหล่านักออกแบบกันอย่างสะดวก หรือใครที่กลัวจะซ้ำแบบตลาดเกินไป สามารถเลือกออกแบบตั้งค่าทุกอย่างเองได้ทั้งหมด

ความน่าสนใจของ Adobe XD ในการออกแบบ Application ทุกอุปกรณ์

Adobe XD

Adobe XDเป็นสุดยอดโปรแกรมฟรีของทาง Adobe ที่เปิดให้บริการเหล่านักออกแบบแอพลิเคชั่นได้ใช้งานกันอย่างไม่น่าเชื่อ แม้ว่าเงื่อนไขในการเข้าใช้ฟรีอาจมีข้อจำกัดบางอย่างอยู่บ้าง แต่หากไม่ได้เจาะลึกโครงสร้างการออกแบบมากนัก ก็ไม่ได้กระทบอะไรกับโปรเจคอย่างแน่นอน ส่วนความน่าสนใจและความครบเครื่องของโปรแกรมนี้คือ ตัวเทมเพลต UI ทั้งหมดได้ถูกรวบรวมให้นักออกแบบได้เลือกและนำไปประยุกต์ใช้กัน ไม่ว่าจะเป็น Iphone, Ipad, Android, Surface, Web Application, รวมถึง Smart watch ต่าง ๆ ทั้งหมด มีให้เลือกใช้เกินจำเป็น ไม่ต้องไปหาโหลดจากแหล่งอื่น หรือปรับแต่งเองให้เสียเวลา และสามารถพรีวิวดูตัวอย่างแอพลิเคชั่นแบบเต็ม ๆ ได้ทันทีหลังออกแบบเสร็จ พร้อม Export ไปนำเสนอลูกค้าได้อย่างสมบูรณ์แบบ

Adobe XD

ข้อดีของการเลือกออกแบบแอพลิเคชั่นด้วยAdobe XD

โปรแกรมAdobe XDที่เป็นเครื่องมือสำคัญของเหล่านักออกแบบแอพลิเคชั่นใหม่ล่าสุดจาก Adobe นี้ มีข้อดีกว่าโปรแกรมออกแบบสำเร็จรูปอื่น ๆ อย่างมาก ดังนี้

  • เป็นโปรแกรมฟรีจากทาง Adobe แม้จะติดเงื่อนไขบางอย่างเล็กน้อย แต่รับรองว่าแทบไม่จำเป็นอะไรกับโปรเจคนัก หากไม่ใช่โปรเจคที่ต้องเขียนโค้ดพิเศษหรือสร้างความยูนีคเกิน 90 %
  • มีเทมเพลตครบทุกขนาด ครบทุกอุปกรณ์ หรือสามารถปรับแต่งเทมเพลตเองได้
  • มีการอัปเดตลูกเล่น และแก้ไขส่วนที่บกพร่องของตัวโปรแกรมอยู่เสมอ โดยไม่ต้องเสียเงิน
  • ระบบ Preview และตัว Prototype เรียกได้ว่ามี Mock up ที่สมบูรณ์ ดูเป็นมืออาชีพ ใช้เวลาออกแบบที่รวดเร็ว ไม่เสียเวลาแปลงไฟล์ใด  ๆ อีกทั้งสามารถแทรกลูกเล่นการแสดงตัวอย่างใน Prototype เพิ่มเติมได้
  • มี Plugin ให้ดาวน์โหลดไปใช้เติมแต่งลูกเล่นการออกแบบได้ฟรีมากกว่า 100 รายการ
Adobe XD

ทั้งหมดนี้เป็นข้อดีเพียงส่วนหนึ่งของAdobe XDเท่านั้น ด้วยเหตุนี้ใครที่เป็นนักออกแบบ UX / UI แอพลิเคชั่นใด  ๆ ก็ตาม โปรแกรมนี้เป็นเครื่องมือสำคัญมากในการทำงาน อีกทั้งตัวโปรแกรมใช้งานได้ง่าย ศึกษาได้อย่างรวดเร็ว มีป๊อปอัพคอยสอนพื้นฐานให้กับผู้ใช้งานใหม่ค่อนข้างสมบูรณ์ ที่เหลือก็ขึ้นอยู่กับไอเดียของนักออกแบบ

ติดตามข่าวสารวงการไอทีอัพเดทเทคโนโลยีใหม่ๆได้ที่นี่